ufacob999 กรณีของการมองโลกในแง่ดีของมหาสมุทร

ufacob999 กรณีของการมองโลกในแง่ดีของมหาสมุทร

ด้วยสุขภาพของ ufacob999 มหาสมุทรที่อยู่ภายใต้การคุกคาม เสียงเรียกร้องของการชุมนุมเพื่อการอนุรักษ์ทางทะเลไปทั่วโลก นี่คือเรื่องราวข่าวดีบางส่วน

ช่ เรามีมหาสมุทรแห่งข่าวร้าย การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้น้ำทะเลเป็นกรด ทำให้เกิดความเครียดหรือทำลายแนวปะการัง สายพันธุ์ทางทะเลตั้งแต่วาฬไปจนถึงสาหร่ายนั้นใกล้สูญพันธุ์ การทำประมงเกินขนาดกำลังทำลายการทำประมงเพื่อยังชีพจำนวนมาก

ระบบนิเวศชายฝั่งถูกกำจัดออกไปในขนาดมหึมา กระแสน้ำในมหาสมุทรที่สำคัญอาจจะสะดุด บริษัทเหมืองแร่กำลังเตรียมที่จะฉีกพื้นทะเลลึกเพื่อเก็บเกี่ยวแร่ธาตุที่มีค่า โดยไม่ทราบต้นทุนทางนิเวศวิทยา และอย่าพูดถึงมลพิษในมหาสมุทรด้วยซ้ำ

แต่มีข่าวดีเช่นกัน Nancy Knowlton นักชีววิทยาแนวปะการังที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสมิ ธ โซเนียนกล่าว เธอกล่าวว่าความพยายามในการอนุรักษ์ทางทะเลทั่วโลกกำลังเห็นผลดี

“มีความสำเร็จมากมายที่นั่น และคนส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับพวกเขา” Knowlton กล่าว เธอเสริมว่าสิ่งสำคัญคือต้องแบ่ง
ปันความสำเร็จเหล่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกสิ้นหวังที่เป็นอัมพาตและเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับแนวทางที่ได้ผล นั่นเป็นเหตุผลที่เธอและพันธมิตรเริ่มผลักดันแฮชแท็ก #oceanoptimism Twitter ในปี 2014 องค์กรต่างๆ เช่น  Conservation Optimism  และ  Cambridge Conservation Initiative  ได้ขยายหัวข้อของเธอ โดยช่วยแบ่งปันเรื่องราวการอนุรักษ์ การค้นพบ การแก้ปัญหา และทรัพยากร

ในการอนุรักษ์ทางทะเล “ความพยายามที่ประสบความสำเร็จมักจะไม่รวดเร็วหรือราคาถูก และต้องการความไว้วางใจและความร่วมมือ” Knowlton เขียนไว้ใน  กระดาษ  ทบทวนวิทยาศาสตร์ทางทะเลประจำปี  2020 ที่ ส่งเสริมการมองโลกในแง่ดีของ มหาสมุทร เธอเน้นที่เรื่องราวความสำเร็จ ช่วยกระตุ้นให้ผู้คนทำงานเพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จครั้งใหม่

ต่อไปนี้คือจุดสว่างสองสามจุดในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงดาวเคราะห์สีน้ำเงิน

ufacob999

ความพยายามในการอนุรักษ์ที่มีชื่อเสียงบางอย่างได้เกิดขึ้นแล้ว

การเลื่อนการชำระหนี้ระหว่างประเทศเกี่ยวกับการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ที่เริ่มขึ้นในทศวรรษ 1980 ได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์
ที่น่าทึ่ง ถึงแม้ว่าบางสายพันธุ์ยังคงถูกล่าโดยหลายประเทศและกลุ่มชนพื้นเมือง ในขณะที่ประชากรวาฬบางตัวยังคงประสบปัญหาอย่างมาก ตัวอย่างเช่น วาฬไรท์แอตแลนติกตอนเหนือกำลังอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง วาฬอื่นๆ
กำลังฟื้นตัว ประชากรวาฬหลังค่อมในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ทางตะวันตก ซึ่งลดลงเหลือประมาณ 450 ตัวในช่วงทศวรรษ 1950  ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 25,000 ตัว  ซึ่งใกล้เคียงกับระดับที่นักวิทยาศาสตร์ประเมินไว้ก่อนเริ่มการล่า คณะกรรมาธิการการล่าวาฬระหว่างประเทศประเมินว่าประชากรวาฬทั่วโลกขณะนี้อาจมีสัตว์ประมาณ 120,000 ตัว ประชากรวาฬสีน้ำเงิน หัวโค้ง ครีบ และวาฬเซ ก็เติบโตขึ้นทั่วโลกเช่นกัน ตามรายงานของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

เต่าทะเลเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความสำเร็จ ประชากรเต่าส่วนใหญ่ที่รวมอยู่ในการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ามีการเติบโตแม้ว่าสัตว์จะต้องได้รับการคุ้มครองทั้งบนบกและในทะเล ในฟลอริดา นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าประชากรของรังเต่าสีเขียวเพิ่มขึ้นจาก 62 ในปี 1979 เป็น 37,341 ในปี 2015 และในเท็กซัส รังเต่าของ Kemp’s Ridley เพิ่มขึ้นจาก 1 เป็น 353 ในช่วงเวลาเดียวกันโดยประมาณ Knowlton กล่าว

การประมงหลายแห่งมีการจัดการที่ดีพอสมควร

ในหลายพื้นที่ มหาสมุทรมีการจับปลามากเกินไปอย่างอันตราย แต่การ  ประมงที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ของการจับปลาทั่วโลกนั้นค่อนข้างดี โดยทั่วไปนักเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม Christopher Costello จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ซานตาบาร์บาราและ Daniel Ovando จากมหาวิทยาลัย Washington ในซีแอตเทิลเขียนในปี  2019 การทบทวนสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร .

การโต้เถียงที่ร้อนแรงยังคงดำเนินต่อไปเกี่ยวกับสถานะของสัตว์หลายชนิดที่มีการจับปลามากเกินไปอย่างหนาแน่นมานานหลายทศวรรษ แต่มีหลักฐานที่ดีว่าการจัดการอย่างยั่งยืนในขณะนี้กำลังประสบความสำเร็จสำหรับบางสายพันธุ์ในบางภูมิภาค จากข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ 34.2% ของการประมงทางทะเลของโลกในปัจจุบันมีการทำประมงมากเกินไป แต่การเก็บเกี่ยวได้ค่อนข้างคงที่สำหรับการประมงตั้งแต่อลาสก้าพอลลอคไปจนถึงซาร์ดีนยุโรป (pilchards) ไปจนถึงปลาทูอินเดียและปลาทูน่าครีบเหลือง

ในทะเลหลวงที่อยู่นอกเหนือเขตอำนาจศาลของชาติ เรือประมงส่วนใหญ่ดำเนินการโดยไม่มีข้อจำกัดทางกฎหมาย และบางครั้งเรือหลายร้อยลำจะกำหนดเป้าหมายไปยังภูมิภาคที่กำหนดและทำการลากขนาดใหญ่ เหตุการณ์ดังกล่าวอาจชี้ให้เห็นว่าทะเลหลวงไร้การควบคุม “จะเป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อความยั่งยืนของการประมงของโลก” คอสเตลโลและโอแวนโดเขียน “ค่อนข้างเหลือเชื่อ ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น” ท่ามกลางคำอธิบายที่เป็นไปได้: การตกปลาในทะเลหลวงมีสัดส่วนเพียง 6 เปอร์เซ็นต์ของการจับปลาทั่วโลก การติดตามสายพันธุ์ที่เคลื่อนที่ได้สูงและคาดเดาไม่ได้ เช่น ปลาทูน่า อาจมีราคาแพงมาก และองค์กรจัดการประมงระดับภูมิภาคเฝ้าจับปลาในทะเลหลวง

หน่วยยามฝั่งสหรัฐเตรียมขึ้นเรือและตรวจสอบเรือประมงในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือในปี 2019 การลาดตระเวนที่เพิ่มขึ้นเช่นนี้กำลังช่วยลดการทำประมงผิดกฎหมาย

การปกป้องสิ่งแวดล้อมทางทะเล MPA ยังให้ประโยชน์ที่สำคัญแก่ชุมชนมนุษย์ เช่น การสร้างประชากรปลาที่สามารถจับปลาได้อย่างยั่งยืนนอกน่านน้ำ การวิเคราะห์อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Papahānaumokuākea Marine นอกฮาวาย ซึ่ง
เป็นพื้นที่คุ้มครองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก พบว่า “มีผลกระทบด้านลบเพียงเล็กน้อยต่ออุตสาหกรรมการประมง” ตาม   บทความของNature Communications ปี 2020 และในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ MPA ที่ป้องกันการตกปลาในพื้นที่ชายฝั่งทะเล 35% ส่งผลให้การจับกุ้งก้ามกรามเพิ่มขึ้น 225 เปอร์เซ็นต์หลังจากผ่านไปเพียง 6 ปี นักวิทยาศาสตร์รายงานในรายงาน   ทางวิทยาศาสตร์ปี 2564 

ความคิดริเริ่ม “30 ต่อ 30” ทั่วโลกพยายามที่จะปกป้องอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ของโลกภายในปี 2573 โดยมีผู้สนับสนุนรวมถึงกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมที่ร่ำรวย G7

ทะเลหลวงอาจอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดีขึ้นผ่านสนธิสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเล ซึ่งอาจจะมีการสรุปผลในปีหน้าหลังจากการประชุมหลายปี สิ่งนี้จะขยายทรัพยากรระหว่างประเทศที่มีอยู่อย่างมากสำหรับการจัดการประมงที่เหมาะสมทุกที่ในมหาสมุทร

Heather Koldewey ที่ปรึกษาด้านเทคนิคอาวุโสของ Zoological Society of London กล่าวว่าเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงเกมในการบังคับใช้การประมง องค์กรต่างๆ เช่น  Global Fishing Watch  และ  Ocean Mind  ติดตามเรือ
ประมงขนาดใหญ่ผ่านภาพถ่ายดาวเทียม ทำให้ง่ายต่อการติดตามกิจกรรมที่น่าสงสัย เช่น กลุ่มเรือในเขตคุ้มครอง ตัวอย่างเช่น ในปี 2019 หลังจากที่ Global Fishing Watch ร่วมมือกับหน่วยยามฝั่งสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก หน่วยลาดตระเวนได้เพิ่มจำนวนการขึ้นเรือของเรือประมงเป็นสามเท่า นอกจากนี้ ในปี 2019 Ocean Mind ได้ร่วมมือกับ Interpol และหลายประเทศ และประสบความสำเร็จในการติดตามและยึดเรือประมงผิดกฎหมายในอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ยังมีความหวังที่จะยุติเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจำนวนมากที่มอบให้กับการประมงในทะเลหลวงที่ไม่ยั่งยืนทางนิเวศวิทยา และการประเมินขององค์การการค้าโลกก็ไม่สมเหตุสมผลทางเศรษฐกิจ ในแต่ละปี จีน สหภาพยุโรป
สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมประมงประมาณ 35,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกองเรือในทะเลหลวงที่ไล่ตามประชากรที่ไม่สามารถต้านทานการโจมตีได้ หากปราศจากเงินอุดหนุนจำนวนมากเหล่านี้ “มากถึงร้อยละ 54 ของพื้นที่ทำการประมงในทะเลหลวงในปัจจุบันจะไม่เกิดประโยชน์” เอนริก ซาลา นักชีววิทยาทางทะเลจากสมาคมเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และผู้เขียนร่วมของเขา  ใน  รายงานScience Advancesปี2018 

Ngozi Okonjo-Iweala อธิบดีองค์การการค้าโลก (WTO) การสรุปการเจรจาเพื่อลดเงินอุดหนุนเหล่านี้เป็นเวลาหลายปีจะมีความสำคัญสูง

พื้นที่คุ้มครองทางทะเลกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วและอาจมีบทบาทเชิงบวกอย่างมาก

พื้นที่คุ้มครองทางทะเลเป็นพื้นที่ของมหาสมุทรที่กำหนดให้ปกป้องระบบนิเวศที่อาจมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาความหลากหลายทางชีวภาพหรือทนต่อภัยคุกคามร้ายแรงที่เฉพาะเจาะจง เกือบ 8 เปอร์เซ็นต์ของมหาสมุทรได้รับการจัดโครงสร้างเป็น MPA แม้ว่าพื้นที่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่จากการตกปลาและการสูญเสียทรัพยากรอื่น ๆ ความครอบคลุมเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ในเดือนเมษายน 2564 คณะกรรมาธิการยุโรปและ 15 ประเทศได้ประกาศการสนับสนุน MPA สองรายการที่จะปกป้องพื้นที่ ทางใต้ของมหาสมุทรใต้นอกทวีปแอนตาร์กติกามากกว่า 3 ล้านตารางกิโลเมตร ufacob999

Credit by : canadagoosejacketscoats.com chukanten-wedding.com adepa-wadaf.org headlocksandheadaches.com comparethedalek.com hauntedashmoreestates.net open-media-foundation.org daereth.net santjosepbadalona.com bedavapornoizletisi.com

Credit by : Ufabet