SA Gaming อะไรทำให้ Ketupat ของอินโดนีเซียเป็นตำนาน? 

SA Gaming อะไรทำให้ Ketupat ของอินโดนีเซียเป็นตำนาน? 

รอมฎอนถือเป็นช่วงเวลาพิเศษอย่าง SA Gaming แท้จริงของชาวมุสลิมทั่วโลก ในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์นี้ ครอบครัวมักจะรวมตัวกันในช่วงซูฮูร์และละศีลอดเพื่อแบ่งปันช่วงเวลาด้วยการเลี้ยง เมื่อเดือนรอมฎอนสิ้นสุดลง ก็มาถึงวันเฉลิมฉลองที่เรียกว่าอิดุลฟิตรี ในวันสำคัญนี้ ครอบครัวจะรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อทักทายเพื่อนบ้าน พบปะกับญาติพี่น้อง และมีงานฉลองที่ยิ่งใหญ่

อาหารที่เสิร์ฟบน idulfitri อาจแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว แต่มีสิ่งหนึ่งที่มักจะปรากฏพร้อมกับอาหารเหล่านี้เสมอ เค้กข้าวที่เป็นสัญลักษณ์นี้รู้จักกันในชื่อ ketupat เป็นผลิตภัณฑ์พิเศษของ idulfitri ซึ่งมักถูกเสิร์ฟพร้อมกับอาหารจานหลัก อะไรทำให้เค้กข้าวนี้เป็นตำนานในหมู่ชาวมุสลิมในอินโดนีเซีย? มาดู 5 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ketupat ด้านล่างกัน!

1. ประวัติเกตุพัฒน์ 

SA Gaming

ต้นกำเนิดของ ketupat ย้อนกลับไปก่อนการมาถึงของศาสนาอิสลามในอินโดนีเซีย ในอดีต ชาวนูซานทารา (ชื่อหมู่เกาะก่อนจะรู้จักในชื่ออินโดนีเซีย) จะแขวนเกตุปัตบนเขาควายเพื่อแสดงความกตัญญูต่อการเก็บเกี่ยว ประเพณีนี้จะเริ่มเปลี่ยนไปอย่างเป็นสัญลักษณ์ในศตวรรษที่ 15 – 16 เมื่อสุนัน กาลิยากา นักเทศน์ที่มีชื่อเสียงซึ่งแนะนำศาสนาอิสลามให้รู้จักกับชวาพยายามเผยแพร่คำสอนของชาวมุสลิมตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อเป็นแนวทางในการผสมผสานวัฒนธรรมอิสลามกับวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อให้คำสอนของชาวมุสลิมเป็นที่ยอมรับได้ง่ายขึ้นในชวา สุนันท์ กาลิชากาจึงนำ ketupat มาใช้เป็นสัญลักษณ์ของอิดุลฟิตรี การยอมรับนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ศาสนาอิสลามก็จะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากชาวชวาในที่สุด

2. เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนคำขอโทษ 

Ketupat เป็นสัญลักษณ์ของ idulfitri มีความหมายและปรัชญาบางอย่าง นอกเหนือจากความเก่งกาจที่จะรับประทานกับอาหารอื่น ๆ Ketupat มีสองความหมายคือ “ngaku lepat” ซึ่งหมายถึงการยอมรับความผิดพลาดและ “laku papat” ซึ่งแสดงถึงสี่ด้านของจานในตำนานนี้ นอกจากนี้แต่ละด้านของ ketupat ยังมีชื่อและความหมาย ด้านหนึ่งของเกตุปัตที่ชื่อว่าเลบารัน หมายถึง ประตูแห่งการให้อภัยถูกเปิดออกสำหรับผู้อื่น ด้านที่สอง Luberan หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และการให้ทานแก่ผู้ยากไร้ ด้านที่สาม Leburan หมายถึงการยกโทษบาปที่ได้ทำในหนึ่งปี สุดท้าย ด้านที่ ๔ เรียกว่า ลาบูรัน มีความหมายว่า ชำระตนให้บริสุทธิ์ หรือ ให้บริสุทธิ์อีกครั้ง เหมือนเกิดใหม่

3. ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 

นอกจากจะมีความหมายลึกซึ้งแล้ว ketupat เป็นอาหารที่มีไหวพริบมาก แม้แต่ห่อของก็ยังทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติ! ในการทำ ketupat คุณจำเป็นต้องมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น: ข้าว น้ำต้ม เกลือ ใบเตย 2-3 แผ่น และจานูร์ (ใบมะพร้าวอ่อนสำหรับห่อด้วยผ้า) ขั้นตอนแรกในการทำอาหารจานเด่นนี้คือการใส่ข้าวลงในชามขนาดกลางแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดไหล หลังจากผ่านไปประมาณ 10 ถึง 15 นาที ให้ทิ้งน้ำและเติมใหม่อีกครั้ง โรยเกลือหรือเครื่องปรุงรสและคนให้เข้ากันจนเนียนและปล่อยให้แช่สักครู่ เมื่อแช่เครื่องปรุงทั้งหมดเสร็จแล้ว ให้เอาน้ำออกแล้วสะเด็ดข้าวสักสองสามนาที เมื่อข้าวแห้งให้ใส่ในจานูร์ผ้าห่อตัว (ถ้าไม่มีเวลาทอก็ซื้อห่อใบเตยได้) ตามด้วยใบเตยเพื่อให้มีกลิ่นหอม ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ ketupat ลงไปจนจุ่มลงในน้ำจนสุด รอ 4 ถึง 5 ชั่วโมงแล้วปล่อยให้มันระบายโดยการแขวน

4. เทคนิคการทอที่สลับซับซ้อน 

การห่อ ketupat แบบทอเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้จานนี้โด่งดังมาก การทอผ้าจานัวร์สำหรับห่อนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เสร็จ คุณต้องแม่นยำและอดทนในการห่อ ketupat กระบวนการทำห่อนี้ก็มีไอเอ็นจี ความยากลำบากในการทอผ้าแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของสังคมชวาที่ต้องผูกมัดเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของความสัมพันธ์

5. ไอเดียการเสิร์ฟที่หลากหลาย 

ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ketupat เป็นอาหารที่หลากหลายมาก คุณสามารถรวมเข้ากับอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือแห้ง Ketupat มาพร้อมกับอาหารอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยรสชาติเสมอเช่น opor ayam, sambal goreng, gulai, semur, แกงไก่, โซโตหรือเรนดังพิเศษที่มีชื่อเสียงของสุมาตรา การผสมผสานของ ketupat ที่ชุ่มฉ่ำและเครื่องเทศจากอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณอยากกินมากขึ้นเรื่อย ๆ! SA Gaming

Credit by : Ufabet